Ngày đăng bài: 15/10/2021 10:42:38
Công văn số Công văn số 4497/BGDĐT-CNTT ngày 06/10/2021 V/v hoàn thiện báo cáo thống kê kỳ cuối năm học 2020-2021 và triển khai báo cáo thống kê kỳ đầu năm học 2021-2022

Kính gửi: Sở giáo dục và đào tạo các tỉnh/thành phố[1]

Thực hiện Thông tư số 24/2018/TT-BGDĐT ngày 28/9/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy định chế độ báo cáo thống kê ngành giáo dục và Thông tư số 26/2019/TT-BGDĐT ngày 30/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về quản lý, vận hành và sử dụng Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành về giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên (gọi tắt là Hệ thống CSDL ngành), để triển khai báo cáo thống kê giáo dục trên hệ thống CSDL ngành tại địa chỉ http://csdl.moet.gov.vn, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) yêu cầu Sở GDĐT thực hiện như sau:

1. Khẩn trương hoàn thiện báo cáo thống kê giáo dục kỳ cuối năm học 2020-2021 (có danh sách các tỉnh kèm theo) xong trước ngày 15/10/2021. Sau thời hạn này, Hệ thống CSDL ngành sẽ khóa dữ liệu năm học 2020-2021 để tổng hợp báo cáo thống kê toàn ngành giáo dục.

2. Triển khai báo cáo thống kê kỳ đầu năm học 2021-2022, cụ thể như sau:

2.1. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục khuyết tật (sau đây gọi là cơ sở giáo dục) cập nhật đầy đủ thông tin, số liệu để thống kê (thông tin trường, lớp, học sinh, đội ngũ, phòng học, chi ngân sách nhà nước) và nộp báo cáo lên cấp trên.

2.2. Chỉ đạo các Phòng GDĐT đôn đốc và thực hiện rà soát, kiểm tra, duyệt dữ liệu báo cáo của các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý và nộp báo cáo lên cấp Sở.

2.3. Sở GDĐT đôn đốc và thực hiện rà soát, kiểm tra, duyệt dữ liệu báo cáo của các Phòng GDĐT và các đơn vị trực thuộc để tổng hợp báo cáo thống kê giáo dục của địa phương và nộp báo cáo về Bộ GDĐT trước ngày 10/11/2021 theo 2 hình thức: bằng văn bản giấy (có chữ ký, đóng dấu của Giám đốc Sở GDĐT) và qua Hệ thống CSDL ngành tại địa chỉ http://csdl.moet.gov.vn.

2.4. Để đảm bảo chất lượng thông tin báo cáo thống kê, khắc phục một số tồn tại của các kỳ báo cáo thống kê trước, yêu cầu lưu ý:

- Rà soát các thông tin thường thiếu hoặc chưa chính xác như trường học: có sử dụng máy tính, internet cho dạy học, có điện, có nguồn nước sạch, có nước uống,…; về học sinh: năm sinh, tình trạng lên lớp, lưu ban, bỏ học…; về đội ngũ: năm sinh, trình độ được đào tạo, chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm,…

- Kiểm tra, rà soát, đánh giá tính khớp đúng các chỉ tiêu theo mẫu biểu báo cáo thống kê trước khi nộp lên cấp trên (như các thông tin trường, quy mô học sinh, số học sinh đi học đúng tuổi, số học sinh lưu ban, bỏ học, số hiệu trưởng, số giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn trình độ đào tạo, thông tin phổ cập giáo dục của tỉnh/thành phố, các chỉ tiêu tỷ lệ theo từng cấp học, số liệu chi ngân sách nhà nước cho giáo dục,…).

2.5. Đối với học sinh của các địa phương khác đang học trên địa bàn theo công văn số 3508/BGDĐT-GDTrH ngày 17/8/2021 của Bộ GDĐT về tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú do dich covid-19: tại cơ sở giáo dục tiếp nhận học sinh của các địa phương khác không thực hiện kê khai hồ sơ học sinh này trên Hệ thống CSDL ngành; tại địa phương và cơ sở giáo dục nơi học sinh có địa chỉ thường trú đã có thủ tục nhập học đầu năm học vẫn tiếp tục kê khai thông tin hồ sơ học sinh trên Hệ thống CSDL ngành.

3. Về hỗ trợ kỹ thuật và nội dung thống kê:

Trong quá trình triển khai nếu có vướng mắc khó khăn cần hướng dẫn, đề nghị liên hệ Cục Công nghệ thông tin:

- Về kỹ thuật Hệ thống CSDL ngành: email: csdl@moet.edu.vn và hệ thống hỗ trợ trực tuyến (hướng dẫn sử dụng chi tiết trên http://csdl.moet.gov.vn);

- Về nội dung thông tin thống kê: Phòng Thống kê email: phongthongke@moet.gov.vn. Nội dung liên quan đến giáo dục phổ thông vui lòng liên hệ ông Hoàng Đức Hạnh số điện thoại (024)38683247, nội dung liên quan đến giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, giáo dục khuyết tật, phổ cập giáo dục vui lòng liên hệ bà Tô Thị Vân Anh số điện thoại (024)38694075.

[1] Đối với tỉnh Bạc Liêu là Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ

Xem và tải Công văn  tại đây: Công văn số 4497/BGDĐT-CNTT